Tất cả Tượng Phật

Hiển thị từ 1 đến 15 trong 56 kết quả


TÌM HIỂU TƯỢNG PHẬT
1. Tượng Phật là gì?
    Tượng Phật là một tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh trong Phật Giáo. Tượng Phật được các nghệ nhân chế tác tỉ mỉ thông qua nhiều phương pháp khác nhau phổ biến kể đến như tạc, đắp, đúc, đục đẽo, trạm trổ…
                                   Tượng Phật là gì?
Hình ảnh Tượng Phật
2. Nguồn gốc của Tượng Phật.
    Nguồn gốc bắt đầu của Tượng Phật như thế nào? Đây là một câu hỏi khó trả lời một cách chính xác. Đức Phật có nói tới việc tạo ra tượng Phật hay không, điều này chúng ta cũng không biết chính xác. Hơn nữa, trong các Kinh sách Phật giáo cũng không có đoạn nào nhắc tới việc Đức Phật yêu cầu chúng ta phải tạo ra hình tượng của Ngài. Duy chỉ có xá lợi là Đức Phật cho phép hậu thế bảo tồn, lưu trư…vv
     Nhưng mãi cho đến gần 500 năm sau khi ngài nhập diệt, chúng ta khó mà tìm ra những bằng chứng để chứng minh cho việc tồn tại của tượng Phật ở Ấn Độ. Vào thời gian đó, những người mộ đạo thường bày tỏ sự tôn kính của họ đối với Đức Phật bằng cách thờ một hoa sen hay chỉ là một bức tranh có vẽ hình đôi chân của Ngài. Dường như ngay từ lúc đầu một vài Phật tử cũng không được ân huệ để tạo ra tượng Phật bởi lẽ rất có thể rằng những đặc trưng nổi bật của Ngài có thể bị bóp méo đi.
Theo những nhà sử gia nổi tiếng trên Thế giới nhận định rằng tượng Phật được tạo ra đầu tiên tại Ấn Độ, trong thời kỳ này đất nước Ấn Độ bị xâm lăng bởi người Hi Lạp. Để giúp đỡ người dân Ấn Độ, người Hi Lạp dùng nhiều cách khuyến khích trong nghệ thuật tạo Tượng Phật, lan truyền Phật Giáo một cách nhanh chóng hơn. Nhận thấy ý nghĩa của việc dựng tượng Phật này nhiều quốc gia khác đã học hỏi Ấn Độ và mỗi quốc gia khác nhau lại có bản sắc tượng Phật khác nhau qua những phương thức chạm trổ, đúc, điêu khắc… phù hợp với mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau.
Nguồn gốc của tượng Phật
Hình ảnh một số pho Tượng Phật cổ
 
3. Chất liệu phổ biến của Tượng Phật
 • Kim loại hoặc hợp kim
Tượng Phật Kim Loại , hợp kim
 • Lưu ly
Tượng Phật lưu ly
 • Đá tự nhiên
 •    Tượng Phật đá tự nhiên
 • Xi Măng
Chất liệu xi măng là một loại rất phổ biến nhưng những các tác phẩm làm từ chất liệu này thường không có độ sắc nét cao chỉ sửng dụng cho những tác phẩm không đòi hỏi cao về độ nét và kích thước nhỏ, người ta sẽ lựa chọn một chất liệu khác cho những tác phẩm kiểu như vậy.
Tượng Phật bằng xi măng
 • Gỗ
Tượng Phật bằng gỗ
 • Gốm, đất sét, đất nung…
Tượng Phật bằng đất nung, gốm
 • Composite
Là chất liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên chất liệu mới có tính năng hơn hẳn các chất liệu ban đầu, khi những chất liệu này làm việc riêng rẽ. Để tăng độ bền của sản phẩm người thợ thường cho thêm vào một số chất liệu sợi làm cốt như sợi khoáng chất, sợi thủy tinh, sợi cacbon… Chất liệu nền của composite là polyme nhiệt rắn.
 • Thạch cao
Thạch cao chịu ảnh hưởng của thời tiết kém, tiếp xúc thường xuyên với nước tác phẩm tạc tượng bằng thạch cao sẽ bị hư hại nhiều, độ cứng cũng chỉ ở mức nhất định không cao như hai chất liệu trên. Thạch cao có giá thành rẻ, thời gian thi công nhanh, dễ dàng làm mịn sản phẩm. Thích hợp cho những chân dung kích thước nhỏ gọn, các sản phẩm trang trí nội thất….
…vv
4. Ý nghĩa của Tượng Phật
   Tượng Phật mang lại cho con người sự may mắn, an lạc cũng như niềm tin về những điều tốt đẹp đến với gia đình. Việc trưng bày tượng Phật trong nhà mang nhiều ý nghĩa khác nhau, mỗi tượng Phật lại thể hiện một mong muốn khác của con người.
Tuy nhiên có 2 ý nghĩa phổ biến khi chúng ta cúng dường Tượng Phật như sau:
 • Ý nghĩa kỷ niệm: Phật là vị Thầy đầu tiên của chúng ta, chúng ta tiếp nhận được giáo dục của Ngài, áp dụng vào trong cuộc sống, chúng ta có đợi nhiều lợi ích, có sự thọ dụng, công đức, cho nên chúng ta phải luôn nhớ ơn của vị Thầy.
 • Ý nghĩa học tập: Chúng ta nhìn thấy hình tượng Phật, chúng ta phát tâm học tập, noi gương theo ngài, hàng ngày học tập theo những lời ngài dạy, theo những hạnh nguyện của ngài. Đây mới là ý nghĩa lớn nhất của cúng dường Tượng Phật.
Tượng Phật mang lại cho con người sự may mắn, an lạc cũng như niềm tin về những điều tốt đẹp đến với gia đình. Việc trưng bày tượng Phật trong nhà mang nhiều ý nghĩa khác nhau, mỗi tượng Phật lại thể hiện một mong muốn khác của con người vì thế chúng cũng có nhiều cách bố trí trong nhà.
ý nghĩa của tượng Phật
5. Lưu ý khi thờ Tượng Phật
    Việc mua tượng Phật về thờ không phải là việc ngẫu hứng, thích là mua được mà cần xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ. Gia chủ có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật mới nên mua tượng Phật về để thờ tại gia. Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, chê dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.
   Tốt nhất nếu có dịp nên đến các chùa để các thầy hướng dẫn các chọn tượng cho phù hợp với mục đích thờ của gia chủ.Có thể mua tượng Phật bằng hợp kim, bằng lưu ly, bằng đồng ... đều được. Trường hợp nhà chật có thể thờ bằng tranh ảnh Phật linh nghiệm cũng như nhau.
    Trước khi thỉnh tượng Phật về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó chọn ngày tốt làm lễ an vị Phật. Tốt nhất là người gia chủ nên ăn chay thanh tịnh sau đó mời các thầy qua cúng.
6. Vị trí đặt Tượng Phật
    Rất nhiều các gia đình Việt Nam đặt tượng Phật trong nhà. Tượng Phật liên quan đến các vấn đề tâm linh nên thường rất được coi trọng.
    Theo những vị cao tăng chia sẻ, ban thờ Phật nên đặt ở vị trí chính giữa nhà hay phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng thì đặt bàn thờ ở tầng trên - tránh ở vị trí chiếu dưới nhà vệ sinh, gầm giường. Nên đặt tượng Phật ở độ cao khoảng 1m và nhìn thẳng ra cửa để khí trường trong nhà toàn bộ đều mang năng lượng tốt. Ngoài ra, bày tượng ở đúng cung Sinh khí của chủ nhà cũng giúp tăng vận may, tài lộc, sức khỏe và thành công. Đặt tranh hoặc tượng Phật ở cung Đông của ngôi nhà hay phòng khách giúp tạo sự hòa thuận cho cả gia đình và hóa giải mọi rắc rối, cãi cọ. Còn khi bày tượng Phật ở cung Đông Nam của phòng khách, phòng lễ tân hoặc của toàn bộ ngôi nhà sẽ giúp gia tăng vận may tài lộc.
    Ngoài ra tùy theo mục đích khác mà gia chủ có thể đặt tượng ở các vịu trí như để trên xe ô tô hay bàn làm việc.
Vị trí đặt Tượng Phật
7. Thỉnh Tượng Phật ở đâu uy tín?
    Đầu tiên là xác định được tượng Phật mà mình muốn thỉnh, sau đó tìm hiểu những nơi bán Tượng Phật uy tín. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán tượng Phật nhưng sẽ rất khó để bạn tìm được cửa hàng kinh doanh tượng Phật uy tín đúng không? Việc thờ cúng Phật không phải là chuyện đùa giỡn, đó là phương thức mà những Phật tử có thể bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đến với công năng của Người. Thêm vào đó, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Do đó, việc tìm được cơ sở kinh doanh tượng Phật tại  được người tiêu dùng đánh giá cao là rất cần thiết.
   Cửa hàng văn hóa phẩm Phật Giáo Phật Linh là một trong những địa chỉ mà bạn có thể tham khảo. Với nguồn cung cấp tượng Phật vô cùng phong phú về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn cho gian thờ Phật của mình.
Cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh
         Phật Linh chân thành cảm ơn quý bạn đã ghé thăm website phatlinh.vn