Nhận biết chuỗi tràng hạt bồ đề thật - giả a1

 

     Cây Bồ-đề được gọi trong một số ngôn ngữ khác là cây Bo, Pipul hay Aśvattha, Assattha (tiếng Pali). Từ Aśvattha là tiếng Phạn; Śvaḥ có nghĩa là "ngày mai", a chỉ sự phủ nhận, và tha có nghĩa là "người hay vật dừng lại hay tồn tại". Cũng như chuông, mõ, tràng hạt là một phương tiện trong muôn ngàn phương tiện tu tập của Phật giáo. Trong Phật giáo, tràng hạt là một trong những Pháp khí quan trọng, nó có thể giúp ta ghi nhớ mỗi một hạt là niệm một câu danh hiệu Phật. Đối với những người sơ cơ, nhiều nghiệp chướng, tâm chưa thuần nhất, còn nhiều tạp niệm thì phải dùng tràng hạt khi niệm Phật để dễ tĩnh tâm hơn, khai khởi cánh cửa trí tuệ.

Tuy chỉ là cỗ tràng hạt nhỏ bé nhưng lại bao hàm rất nhiều ý nghĩa, như nguồn gốc tràng hạt, số lượng hạt tràng, chủng loại tràng hạt cũng như chất liệu tràng hạt rất đa dạng và đều có hàm ý riêng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu khái niệm sơ lược nhất về tràng hạt.

     Do tính chất và sự cần thiết của chuỗi tràng hạt bồ đề đối với mỗi người tu Phật giáo như vậy nên trên thị trường có nhiều người làm ra những chuỗi bồ đề giả, kém chất lượng nhằm trục lợi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn kiến đôi nét về chuỗi tràng bồ đề thật giả và cách nhận biết một chuỗi bồ đề chất lượng như thế nào.

     1.Tràng hạt bồ đề giả

 

Nhận biết chuỗi tràng hạt bồ đề thật - giả a2

 

      Chuỗi tràng hạt là một pháp cụ được dùng để ghi số lượng khi người tu hành hay tín đồ tụng kinh, niệm Phật. Bất cứ một chuỗi tràng hạt nào cũng mang tác dụng này, cho nên không phải tồn tại vấn đề thật giả ở đây. Nói đến thật giả là nói đến  chất liệu làm nên chuỗi tràng hạt.

     Có thời kỳ, nhu cầu chuỗi tràng hạt là rất lớn, trong khi đó nguyên liệu tự nhiên lại không cung cấp được nhiều như vậy nên đành phải làm giả; hoặc cũng có thể vì liên quan đến giá cả, lợi ích nên người ta lợi dụng làm giả. Đây cũng là những nguyên nhân chủ yếu tạo thành sự thật, giả của chuỗi tràng hạt.

     Thông thường có 2 cách làm giả như sau:

     Thứ nhất là phỏng chế hoàn toàn, ví dụ như người ta lấy nhựa cây trộn với các loại chất liệu màu để phỏng chế chuỗi tràng hạt bồ đề tinh nguyệt

     Thứ hai, người ta dùng những chất liệu giá rẻ hoặc những cá thể không lớn thêm vào cải tạo, ví dụ như đem san hô,  phỉ thúy, mã não… thả vào trong dung dịch màu để nhuộm màu, hoặc đem một viên hổ phách nhỏ cho nóng chảy ở nhiệt độ cao để chế thành viên to hơn để nâng cao giá trị.

     2. Tại sao tràng hạt bồ đề dễ bị làm giả

Nhận biết chuỗi tràng hạt bồ đề thật - giả a3

 

     Chuỗi tràng hạt thường làm bằng hạt bồ đề, vì loại này rất được ưa thích, cho nên nó được làm giả rất nhiều, đặc biệt là chuỗi tràng hạt bồ đề tinh nguyệt. Nói chung, loại chuỗi tràng hạt làm bằng hạt bồ đề rất dễ bị làm nhái, bởi vì chuỗi tràng hạt loại này phần lớn là các loại quả và hạt thực vật, mỗi loại đều có những đặc trưng riêng.

      Bồ đề tinh nguyệt là loại thường thấy nhất trong phần lớn các chuỗi tràng hạt bồ đề, lượng nhu cầu là rất lớn nên mới xuất hiện hàng giả. Bồ đề tinh nguyệt nhái chọn dùng nhựa cây thêm vào thuốc màu. Bởi vậy, bồ đề tinh nguyệt nhái và bồ đề tinh nguyệt thật có bản chất khác nhau hoàn toàn.

     3. Phương pháp giám định

 

Nhận biết chuỗi tràng hạt bồ đề thật - giả a45

 

     Trước tiên phải quan sát xem màu sắc và hoa văn trên tràng hạt có chính thường hay không. Bởi vì, bồ đề tinh nguyệt thật là quả của thực vật dây leo sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, có 3 màu sắc là đen, vàng, bạc,  phần lớn màu tối xám, không sáng. Còn sản phẩm nhái của nó làm bằng nhựa, màu sắc thiên về sáng, cầm trong tay  sẽ có cảm giác nhẹ hơn.

     Tiếp theo, tinh nguyệt bồ đề là thân gỗ, thấm nước, trong khi sản phẩm hàng nhái của nó bằng nhựa nên sẽ không thấm nước, thả vào trong nước có thể nhận biết được ngay.

     Tiếp đến, có thể chọn dùng biện pháp thử bằng lửa, bồ đề tinh nguyệt thật sau khi cháy sẽ có hình dạng giống tro còn sản phẩm nhái khi cháy sẽ có mùi lạ, sau khi cháy thành vật cứng, hình tròn.

     Chuỗi tràng hạt làm bằng quả, hạt đều có tính chất khác biệt nhất định, ví dụ như hạt đào, hạt trám hoặc vỏ trám, mới nhìn có thể biết ngay. Chúng không tồn tại vấn đề làm nhái, nhưng lại xuất hiện việc làm cho cũ để tạo cảm giác cổ xưa. Nói cách khác, có người đem sản phẩm mới chế tác, thông qua ngâm dầu, hun qua lửa, khiến cho chúng nhìn như sản phẩm cũ có niên đại nhất định, để từ đó làm tăng thêm giá trị.

     Phương pháp giám định chuỗi tràng hạt làm bằng quả, hạt xem có phải làm cũ hay không, chủ yếu thông qua quan sát xem màu dầu có tự nhiên hay không. Sản phẩm cũ thật có màu dầu từ trong ra ngoài, bóng láng, không dính tay. Còn chuỗi tràng hạt được làm cũ, bởi vì ngâm qua trong dầu, màu dầu từ ngoài vào trong, màu xám đen. Trải qua một thời gian, ở mặt ngoài kết thành một lớp dầu mỏng, có cảm giác dính tay, nếu như quan sát tỉ mỉ và ngửi mùi sẽ thấy một mùi lạ do dầu tồn tại quá lâu.

     Trên đây là một số cách nhận biết các chuỗi hạt bồ đề thật giả, cũ mới như thế nào. Hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn chút kiến thức để lựa chọn cho mình những chuỗi tràng hạt bồ đề chất lượng nhất.

     Mua chuỗi tràng hạt bồ đề ở đâu?

 

cửa hàng Phật giáo Phật Linh

cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh 

     Trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp những chuỗi bồ đề đẹp mắt và chất lượng. Cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh cũng là một trong những địa chỉ uy tín. Phật Linh lấy nguồn trực tiếp từ các nước có nền Phật giáo phát triển như Tây Tạng, Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ… quý khách hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc cũng như xuất xứ của sản phẩm. Quý khách cần them thông tin vui lòng liên hệ với Phật Linh để được tư vẫn nhiệt tình nhất ạ.

Tham khảo những mẫu chuỗi hạt bồ đề tại ĐÂY

Phật Linh cảm ơn quý khách đã ghé thăm website, chúc bạn luôn an lạc, tu tập tinh tấn,

 

 

Bình luận