Tất cả Dao Phổ Ba PhurBa

Hiển thị từ 1 đến 7 trong 7 kết quả


Dao Phổ Ba – Dao Phurba

“Đóng chặt dục vọng và sự sợ hãi”
 

dao phổ ba dao phurba

 

Dao Phổ Ba (phurba) là gì?

     Dao Phurba nguyên là một loại công cụ mà dân tộc du mục Tây Tạng dùng để cố định lều bạt của họ, sau này trở thành một trong những pháp khí Mật Tông quan trọng của chư tôn Phật giáo Tây Tạng. Dao Phổ Ba ( Phurba) có thể đóng chặt tham vọng, sự sợ hãi giúp người tu hành có thể trực tiếp đối diện khắc phục, còn là pháp khí để đối kháng những địch mà trong lòng, giúp người tu hành thanh trừ được những chướng ngại trên con đường giác ngộ.

     Tương truyền ngài Liên Hoa Sanh (Guru Rinpoche) cũng đã từng thực hành đàn pháp kilaya với pháp khí này để thành tựu.

     Vajrakilaya là một trong những bổn tôn phổ biến nhất được biến đến khi dùng để tiêu diệt những chướng ngại. Guru Rinpoche đã đạt được giác ngộ thông qua sự thực hành Yangdag Heruka, tuy nhiên trước đó ngài đã phải thực hành Vajrakilaya để dẹp, cũng như làm sạch những chướng ngại, và sau đó, thông qua đó, ngài thực hiện những phần còn lại và đạt được những gì ngài mong muốn. Do vậy, Vajrakilaya được biết đến thông qua sự dọn sạch những chướng ngại.

     Vajrakilaya được biết đến như là những hiện thân của tất cả mọi hoạt động của chư Phật. Khi nói đến Vajrakilaya, thì chúng ta còn được biết đến ngài như là một hoá thân phẫn nộ của Vajrasattva (Kim Cang Tát Đỏa)

 

dao phổ ba dao phurba a1

 

     Cấu tạo và ý nghĩa của cac bộ phận dao Phổ Ba (Phurba)

     1. Cán Bên Trên: tượng phẫn nộ tôn 3 mặt tượng trưng cho tam mật và tam độc. Phần đỉnh là một nửa chùy kim cương đại diện cho tam mật cũng có thể là ngựa vàng Mật tông.

 

dao phổ ba dao phurba a2

 

     2. Tay cầm: Được trang sức bằng vân hoa sen ở giữa có một viên ngọc

     3. Nơi tiếp nối trên và dước thân dao: Mặt cắt thường có hình bát giác đại diện cho bát chính đạo. Bên trên có hình dạng nút buộc, khớp với tác dụng ban đầu của dao Phurba là đóng cọc để buộc dây. Nơi tiếp nối giữa tay cầm và lưỡi dao ba cạnh là cá Makara tượng trưng cho sức mạnh to lớn của dao Phurba

dao phổ ba dao phurba a4

 

     Trên sống của mỗi lưỡi dao đều được trang trí một đôi rồng rắn đại diện cho sáu Ba La Mật.

     Sức mạnh to lớn của dao Phurba được hình thành từ tượng phẫn nộ tôn ở đầu cán cầm thường có ba khuôn mặt, đó là ba vị bổn tôn phẫn nộ màu đỏ trắng và xanh lam lần lượt tượng trưng cho tam mật ngữ, thân, ý và khắc trừ tam độc tham, sân, si.

  • Phẫn nộ tôn màu đỏ: kim cương đầu ngựa (Hayagriva), đại diện cho khắc trừ tam độc.
  • Phẫn nộ tôn màu trắng: Đại Uy Đức Kim Cương (Yamataka), đại diện khắc trừ si độc.
  • Phẫn Nộ Tôn màu xanh lam: Quân Trà Lợi Kin (AmritaKundalin), đại diện khắc trừ si độc.

 

     Nguồn gốc của dao Phổ Ba (Phurba)

     Nguyên nghĩa của từ Phurba chỉ cọc nhọn, là một loại công cụ nguyên thủy mà dân tộc du mục cao nguyên Tây Tạng dùng để buộc dây thừng. Trước khi phật giáo truyền vào Tây Tạng, pháp sư Bôn Giáo – thứ tôn giáo bản địa của Tây Tạng đã ban cho những cọc nhọn ma lực xua đuổi tà mà đặc biệt, chủ yếu dùng để cố định cọc nhọn trong đất từ đó diễn sinh ra ý nghĩa tôn giáo là trói buộc ma tà, khiễn chúng không thể xâm hại vào cơ thể người. Khi tu luyện Mật giáo, các cột nhỏ dựng tại 4 góc của khu tu luyện có tác dụng phá trừ những ma chướng quấy nhiễu đến việc hành pháp.

     Kích thước dao Phổ Ba Phurba

 

dao phổ ba dao phurba

 

     Độ dài của dao Phổ Ba truyền thống khoảng 20 cm ( căn cứ theo kiểu đo của người Tây Tạng là 8 đốt ngón tay) đến 30 cm (dài 12 đốt ngón tay), có thể cầm trong tay, tạo hình với lưỡi dao 3 cạnh này được người phương tây gọi là “dao găm ma pháp” nguyên liệu thường được làm bằng đồng, hợp kim màu đen, màu vàng tượng trưng cho ý nghĩa kim cương bất hoại.

Mua dao Phổ Ba Phurba ở đâu?

     Có nhiều cửa hàng Phật giáo cung cấp nhiều mẫu dao chất lượng cao. Cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh là một trong những cửa hàng như vậy. Phật Linh cung cấp nhiều mẫu dao Phổ Ba bằng đồng cao cấp với giá cả phù hợp, Quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ với của hàng để được tư vấn.

Chúc quý khách luôn an lạc, tu tập tinh tấn