Tất cả Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện

Hiển thị từ 1 đến 1 trong 1 kết quả


Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện
 

Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện a8

     Hãy để những chú ngựa gió đem lời mong cầu, nguyện ước của bạn đến khắp thế gian, gửi đi ân phước của chư Phật, gửi đi sự gia hộ không mệt mỏi của chư Bồ Tát, hãy để những điều này tạo nên công đức hoàn mãn các nguyện ước của bạn, bằng việc viết những lời cầu nguyện trên lá cờ Lungta, sau đó treo cao trong gió…
 

1. Cờ Lungta – Cờ Cầu nguyện là gì?

 

Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện a9
 

     Cờ Lungta hay còn được gọi là cờ cầu nguyện hay cờ phong mã thường được thấy ở các quốc gia vùng núi Himalaya như khu tự trị Tây Tạng, Nepal, Bhutan,…các quốc gia này có nền Phật giáo Kim Cương Thừa (Mật Tông) rất thịnh hành. “Lungta” trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là "ngựa gió".  Người ta tin rằng ngựa gió phi nước đại với tốc độ của gió và sức mạnh cơ bắp của một chú ngựa. Biểu tượng ngựa gió phi nước đại nêu biểu cho sự chuyển hoá nhanh chóng cái ác thành điều thiện, điều không may thành cát tường, những chướng ngại thành cơ hội may mắn và năng lượng tích cực mang lại thành công, thịnh vượng. Phodrang hàm nghĩa một cung điện nêu biểu cho cõi giới thanh tịnh của chư vị Bản tôn và thiện thần, nơi đó có vô số bảo châu với năng lực gia trì mạnh mẽ. Người Tây Tạng tin rằng, biểu tượng của ngựa gió tiêu biểu cho sự chuyển hóa của cái ác thành cái thiện, những điều không may thành cát tường, thịnh vượng, chướng ngại trở thành cơ hội may mắn. Cờ Lungta được làm bằng vải hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng, xanh dương, vàng, xanh lá và đỏ.

     Cờ Lungta ( Cờ cầu nguyện) thường được treo trên mái nhà, mái chùa, ngang qua các vách núi,làng mạc hoặc những địa điểm sinh hoạt cộng đồng. Ý tưởng cờ Lungta xuất phát từ niềm tin rằng năng lực gia trì tâm linh từ lá cờ Lungta sẽ được lan tỏa theo hướng gió không chỉ mang lại lợi ích cho người cắm cờ mà còn hướng đến mọi chúng sinh hữu tình.
 

2. Cờ Lungta được làm như thế nào?

 

Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện a10
 

     Thông thường cờ Lungta được in từ bản khắc bằng gỗ do các nghệ nhân tài năng hoặc do các Lama, nhà sư trạm trổ. Cờ lungta thường được làm bằng vải với năm màu sắc đặt theo thứ tự nên biểu cho Ngũ trí Như Lai và năm Đại. Trên cờ trang trí bởi những hình ảnh, thần chú và các lời cầu nguyện. Thông thường, ở chính giữa của một lá cờ Lungta là hình tượng ngựa gió, là đại diện cho Tam Bảo của Phật Giáo. 5 màu sắc trên cờ Lungta không chỉ tượng trưng cho Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) tương sinh tương khắc làm nên vạn vật, còn ứng với Ngũ Trí của Mật tông miêu tả về trí của con người (Pháp giới trí, Đại viên kínha trí, Bình đẳng tính trí, Diệu quan sát trí, Bình đẳng tác trí), đồng thời hợp với Ngũ Uẩn (Sắc, Thụ, Tưởng, Hành, Thức) là 5 yếu tố tạo thành thân tâm, và là Ngũ Bộ Chú – nghi thức trì niệm của Mật Giáo (Tịnh Pháp Giới, Văn Thù Nhất Tự Hộ Thân, Lục Tự Đại Minh, Chuẩn Đề Cửu Thánh, và Nhất Tự Kim Luân Phật Đỉnh); nhưng trên hết là biểu thị sức mạnh và sự thống nhất giữa Ngũ Phương và Ngũ Phật: Cụ thể,

-- Màu Xanh lam: tượng trưng cho Nước – Bảo Sinh Phật – Độ Mẫu Mamaki – phương Nam – Sư tử tuyết

-- Màu Trắng: Tượng trưng cho khí và gió– Đại Nhật Phật – Độ Mẫu Bạch Đala (White Tara) – Ngựa gió

-- Màu xanh đậm: tượng trưng cho không gian và trời – Bất Không Thành Tựu Phật – Độ Mẫu Thanh Đala (Lục Độ mẫu, Green Tara) – phương Bắc – con rồng.

-- Màu đỏ: tượng trưng cho Lửa – Di Đà Phật – phương Tây – Độ Mẫu Pandaravasini – chim Garuda

-- Màu vàng: tượng trưng cho Đất – A Súc Bệ Phật – Độ Mẫu Lochana – phương Đông – con Hổ

Loại cờ Lungta được treo hướng thẳng đứng gọi là “darding”, được treo nằm ngang gọi là “dar-chen”

 

     3. Ai là người sáng tạo cờ Lungta

 

Văn thù sáng tạo ra cờ Lungta
 

     Theo một trong những bản kinh văn về cờ Lungta, cách đây không lâu, con người sống đoản thọ, thường xuyên gặp rất nhiều chướng ngại và chịu áp lực bởi các thế lực tiêu cực. Do đó, họ buộc phải làm các hành động bất thiện. Ngay cả một số Phật tử cũng không nằm ngoài số đó. Vì vậy, Đức Văn Thù hiện thân là đức vua Kongtse Trulgi Gyalpo để hộ trì chúng sinh khỏi chướng ngại và ban cho họ sức khoẻ, thịnh vượng và trường thọ, để họ không đắm chìm trong vòng xoáy của những nghiệp bất thiện. Đức Văn Thù đã sáng tạo ra cờ Lungta cùng với giáo lý về Lungta để chúng sinh viên mãn tâm nguyện đạt được hạnh phúc và thành công mà không tạo thêm các nghiệp bất thiện.

      Theo kinh điển, cờ Lungta nêu biểu cho sức mạnh bền vững và có năng lực kỳ diệu giúp tích lũy của cải, hạnh phúc và thịnh vượng. Lungta Phodrang nắm giữ nguồn năng lượng sống không thể thiếu của một con người, đem lại may mắn, tăng trưởng và thăng tiến trong sự nghiệp. Bởi vậy, cờ Lungta chính là hóa thân của Đức Văn Thù và trụ xứ của đức vua Kongtse Trulgi Gyalpo.

 

     4. Ý nghĩa của những lá cờ Lungta – Cờ cầu nguyện.

 

Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện a11
 

     Khi gió thổi đến, những lời cầu nguyện và minh chú được ghi trên lá cờ sẽ mang những thiện ý và sự từ bi lan tỏa khắp không gian. Vì vậy, cờ Lungta được tin là đem lại lợi lạc cho tất cả muôn loài.

       Khi treo cờ Lung Ta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang những ân phước gia trì tới tất cả chúng sinh. Khi những ngọn gió lướt trên bề mặt của những lá cờ vốn rất nhạy cảm với sự chuyển động của không khí, không gian sẽ được các minh chú tịnh hóa và trở nên tràn đầy phúc lành.

     Người Tây Tạng tin rằng, cờ Lungta được treo bên trong hoặc xung quanh ngôi nhà sẽ mang những thiện ý, sự từ bi lan tỏa khắp không gian cũng như đem lại giàu có và trường thọ cho gia chủ. Sự hiện diện của cờ Lungta có thể xua tan các ý nghĩ tiêu cực và kích hoạt năng lượng tích cực. Vì vậy, cờ Lungta được tin là đem lại lợi lộc cho tất cả muôn loài. Cờ Lungta mang lại tài bảo cho những người sở hữu. Từ thời xa xưa ở vùng núi Himalaya, Lungta được coi là tài sản rất có giá trị. Khi một người con trai kết hôn và đi ở rể, gia đình sẽ cho anh ta một chiếc cờ Lungta để làm của hồi môn. Chính vì thế từ thời đó, cờ Lungta Phodrang đã có giá trị cao hơn các tài sản vật chất khác.

      Khi treo cờ Lungta ở trên cao, những lời cầu nguyện trên lá cờ sẽ mang đến những ân phước, điều tốt lành đến với tất cả chúng sinh. Những cơn gió lướt trên về mặt của những lá cờ vốn rất nhảy cảm với sự chuyển động của không khí, không gia sẽ được các lời minh chú tịnh hóa và trở nên đầy phúc lành. Treo cờ Lungta cũng trở thành một nghi thức tâm linh. Tuy nhiên, nếu cờ được treo sai ngày, chúng sẽ chỉ đem lại những điều không lành. Và càng được treo lâu bao nhiêu, thì chướng ngại được sinh ra sẽ lớn hơn. Thường niên cứ vào Tết của người Tây Tạng, cờ cũ sẽ được thay bởi những lá cờ mới. 

     Mọi người thường biết đến Lungta Phodrang là Cung điện cát tường. Đây là một trong những biểu tượng giác ngộ có năng lực mạnh mẽ nhất. Sở hữu cờ Lungta sẽ đem lại hạnh phúc, sức khoẻ và sự thịnh vượng, kích hoạt dòng năng lượng tích cực nhờ loại bỏ năng lượng tiêu cực. Đồng thời, treo cờ Lungta sẽ mang đến cho bạn tài lộc dồi dào. Vì thế, trong nhiều thế kỷ qua, cờ Lungta được xem là một trong những biểu tượng tu tập thù thắng đối với những Phật tử tín tâm trên khắp thế giới.


     5. Nên treo cờ Lungta vào những ngày nào?

 

Cờ LungTa - Cờ Cầu Nguyện a15
 

     Treo cờ Lungta là một thực hành phổ biến trong các nền văn hóa Phật giáo Himalaya. Vào những ngày cát tường và tại các thánh địa linh thiêng, những người hành hương sẽ treo những dây cờ cầu nguyện trên đỉnh núi, giữa những hàng cây hay tại nơi có những bảo tháp linh thiêng. Các Tu viện, trung tâm nhập thất và đạo tràng (trung tâm Giáo Pháp) sẽ trồng những hàng cột cờ cầu nguyện xung quanh phạm vi của khu đất.

Một thực hành phổ biến trong các cộng đồng Tây Tạng là 'tài trợ' việc treo cờ tại các địa điểm cát tường này, tại các thánh địa như bảo tháp vĩ đại và vào những ngày cát tường như ngày 10 hay 25 trong tháng hoặc một trong những ngày linh thiêng đặc biệt của Phật giáo, vì bản thân hoặc chúng sinh khác. Người ta tin rằng, nhờ làm vậy, 'lung-ta' hay 'vận may' của người tài trợ cho việc treo cờ sẽ tăng trưởng. Thực sự, đây là một phương thức thường được đề nghị trong các tiên tri gương để giúp đỡ trong những hoàn cảnh bất hạnh khác nhau. Tiên tri gương thường gợi ý việc treo càng nhiều cờ cầu nguyện càng tốt để tăng trưởng sự thành công trong bất cứ công việc nào mà chúng ta đang tiến hành.

     Ở các nước vùng Himalaya, cờ cầu nguyện được treo ngoài trời và chịu mọi loại tác động của thời tiết khiến dễ phai màu. Đây cũng là sự nhắc nhở hành giả về lẽ vô thường.

     Ở Việt Nam ngoài các thức treo cờ ngoài trời, các hành giả có thể treo cờ trong phòng thờ, tịnh thất, đạo tràng, hoặc những nơi tôn nghiêm để tạo cảm hứng thực hành Phật pháp. Điều này mang lại rất nhiều lợi lạc

     6. Thỉnh cờ Lungta ở đâu?

     Cờ Lungta – Cờ cầu nguyện rất phổ biến tại các nước vùng núi Himalaya tuy nhiên đại đa số hành giả không có điều kiện trực tiếp qua các nước đó thỉnh. Chính vì vậy tại Việt Nam hiện cũng có rất nhiều cơ sở nhập khẩu cờ lungta cũng như một số cơ sở tự in cờ bán. Điều này làm cho chất lượng của cờ không đồng nhất, giá bán cũng khác nhau rất nhiều giữa những loại cờ kém chất lượng và cờ nhập khẩu.

      Cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh là địa chỉ mà quý hành giả có thể tham khảo. Quý khách nhắn tin hoặc gọi điện thoại tới số 0773636333 gặp Diệu Tâm để được tư vấn nhiệt tình nhất ạ.

 

cửa hàng Phật giáo Phật Linh

cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh 

Cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh  chân thành cảm ơn quý đạo hữu đã ghé thăm website. Kính chúc đạo hữu luôn an lạc, tu tập tinh tấn. Nếu có nhu cầu thỉnh những vật phẩm Phật giáo Mật Tông hữu liên hệ với Phật Linh để được hỗ trợ.