Tất cả Chuông Chày Kim Cang

Hiển thị từ 1 đến 4 trong 4 kết quả


CHUÔNG CHÀY KIM CANG

 

chuông chày kim cang

 

     1. Chày kim cang

  ( Từ bi, Phật Pháp kiên cố không thể Phá hoại tượng trưng cho bản chất không thể lay chuyển)

Tên tiêng Phạn: Vajra

Tên Tiếng Tạng: Rdo-rje

Tên tiếng Anh: Vajra

 

chùy kim cang chày kim cang

 

     1.1. Tượng trưng của chạy kim cang

     Trong tiếng Phạn, chày kim cang là Vajra, để chỉ sấm sét và hạt kim cương, tượng trưng cho năng lượng lớn mạnh và vật chất cứng rắn nhất của tự nhiên. Do đặc tính của nó là cứng rắn không thể phá vỡ nên sau này đã trở thành  pháp khí của chư tôn Phật giáo, dùng để chém đứt phiền não, hàng phục tà ma, có thể nói là một trong những pháp khí quan trọng nhất của Phật giáo Tây Tạng. Phân tích cụ thể hàm nghĩa tượng trưng của chày kim cang bao gồm bốn điểm dưới đây:

 • Chày kim cang tượng trưng bản chất không thể lay động, dùng để chặt đứt phiền não, hàng phục tà ma.
 • Chuông chày kim cang đồng thời xuất hiện tượng trưng cho sự từ bi.
 • Chày kim cang là đàn thành của người tu hành theo pháp quán tưởng.
 • Chày kim cang có hình dạng và cấu tạo khác nhau sẽ mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

      Chày kim cang thường xuất hiện ở:

 • Kim Cương Tát Đỏa
 • Kim Cương Tổng Trì
 • Mật Tập Kim Cương
 • Thời Luân Kim Cương
 • A Súc Như Lai
 • Kim Cương Thủ Bồ Tát


  Cấu tạo và ý nghĩa chùy kim cương năm nhánh

 

chuông chày kim cang b

 

 • Nhánh chính ở giữa
 • Tay cầm: phần hình cầu ở giữa tượng trưng cho chân lý không thay đổi, vận hành hài hòa không thiên lệch. Ba vòng trong bên ngoài điểm trung tâm tượng trưng cho tính không, vô tướng, vô dục. Tám cánh hoa sen ở trên và dưới trượng trưng cho tám vị Bồ tát cúng dường.
 • Cánh Makara
 • Bốn cánh cong: những răng nanh dài mọc ra từ bốn miệng con cá Makara, kể cả nhánh chính ở giữa sẽ tập hợp lại ở trên đỉnh và hình thành năm nhánh.

Tác dụng của Makara:

Cá Makara là con vật thần trong truyền thuyết Ấn Độ, cư trú tại biển lớn. Nguyên là sự kết hợp giữa voi ( loài động vaath lớn mạnh nhất trên đất liền) và cá kình ( loại động vật to lớn ở biển) sau đó phát triển và biến hóa thành hình dạng chân cá sấu, mũi voi, tai lợn rừng, đuôi công da báo, sư tử… Nhờ vào sức mạnh vốn có của các loài động vật lớn mạnh nên đã đem lại cho pháp khí Mật Tông một năng lượng mạnh mẽ. Do đó thường dùng hình tượng cá Makara để tranh trí cho tay nắm hoặc khớp nối của pháp khí.

     1.2 Nguồn gốc của chày kim cang

     - Chày kim cang ( Vajra) nguyên là vũ khí của Ấn Độ cổ. Chiến sĩ Ấn Độ thời cổ dùng một loại chày (chùy) nhọn bằng kim loại làm vũ khí. Do loại vũ khí này rất giàu uy lực, có thể đập vụn cả những vật thể rắn nên có tên là Vajra.

    - Vũ khí của thần Indra: Vị thần bầu trời của Ấn Độ cổ đại, tức sấm sét, có pháp lực lớn mạnh, uy lực tràn trề, nên gọi là Vajra. Thần Indra sau khi gia nhập thế giới Phật giáo chính là Đế Thích Thiên mà mọi người đều quen thuộc.

- Trong cuộc đại chiến thế giới được mọi người miêu tả trong sử thi Ấn Độ Mahabalada, các thiên thần phóng ra vũ khí bí mật có thể biến những cánh đồng xanh mướt thành đất đai khô cằn cũng là Vajra.

 

     2. Chuông kim cang Ghanta

    ( Âm Thanh của tính không)

     2.1. Ý nghĩa tượng trưng của chuông kim cang

    Chuông kim cang là pháp khí quan trọng tượng trưng cho trí tuệ tính không, ý nghĩa tượng trưng của nó gồm:

 • Âm thanh của tính không: Do chuông kim cang có thể phát ra âm thanh, nên được gọi là “âm thanh của tính không”. Nó đại diện cho Phật trí có thể phá tan tất cả nghi phiền, khiên chúng sinh có thể tỉnh ngộ, đạt được hạnh phúc.
 • Từ bi và trí tuệ hợp nhất: Khi chuông chày kim cang hợp nhất thành một cặp tượng trưng cho sự hợp nhất từ bi và trí tuệ.
 • Không và sắc: Chuông kim cương đại diện cho không, chùy kim cương đại diện cho sắc
 • Sáu Ba La Mật: 5 nhánh của chày kim cang đại diện sáu Ba La Mật là bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tiến, thiền định, phần miệng của chuông kim cang đại diện cho trí tuệ.
 • Đàn thành: Toàn bộ chuông kim cương là một đàn thành

 

     2.2 Chuông kim cang thường xuất hiện ở:

 • - Kim Cương Tổng Trì

 • - Kim Cương Tát Đỏa

 • - Không Hành Mẫu Machick Lapdron

 

     2.3. Chuông kim cương tượng trưng cho tính “Không” hoặc “Âm Thanh thức tỉnh”

Nghĩa gốc: báo động, nhắc nhở

Ý nghĩa mở rộng:

 • Tính không, trí tuệ: Khi chuông chày kim cang xuất hiện tượng trưng cho trí tuệ và từ bi.

 • Âm Thanh Thức Tỉnh: Là pháp khí có thể phát ra âm thanh, thông qua tần số chấn động của âm thanh, để kết nối với sức mạnh của thần bí vũ trụ.

     Không hành mẫu Machik Lapdron là vị Phật mẫu có thể sinh ra tất cả các chư Phật, bà là tổ sư của thành tựu “thí thân pháp đại thủ ấn”, trong tay bà cầm hai pháp khí là trống Damaru, chuông kim cương, thông qua âm thanh tính không của nó, để cầu xin sự gia trì của chư phật Bồ tát thập phương tam thế và thần hộ pháp bản tôn.

     2.4 Chuông Kim Cang tượng trưng cho một đàn thành.

     Chuông kim cương giống như một đàn thành. Thân chuông là bốn vòng khảo nghiệm bên ngoài của đàn thành, bảo vệ đàn thành không bị xâm hại bởi hồng thủy, động dất, hỏa hoạn do tham, sân , si tạo nên. Từ dưới lên trên lần lượt là: vòng lửa, vòng kim cương, bát đại hàn lâm và vòng hoa sen. Thông qua sự khảo nghiệm của bốn vòng này, mới có thể vào được chính diện của đàn thành ở giữa. Núm chuông tượng trưng cho nơi ở của chủ tôn chủ điện giữa đàn thành.

     Chủ tôn giữa đàn thành là hình tượng Bát Nhã Phật Mẫu (Prajnj – paramita) còn gọi là nữ thần Tâm Kinh.

4 vòng bảo vệ của đàn thành chuông kim cang gồm có:

A. Vòng bảo vệ tầng thứ nhất: Vòng lửa

Chuỗi ngọc ở phần cuối cùng đại diện cho vòng tròn bảo vệ tầng thứ nhất của đàn thành. Loại vòng thường thay nhau xuất hiện với màu xanh lam, vàng đỏ xanh lá cây đại diện cho bốn đại trong vũ trụ. Vòng lửa tượng trưng cho nghiệp hỏa có năng lượng dồi dào. Người tu hành dựa vào đó để thiêu đốt linh hồn của mình tại thiên giới, sinh ra năng lượng to lớn, tỏa ra năng lượng hàng ma mạnh mẽ.

B. Vòng bảo vệ tầng thứ 2: vòng kim cương.

Được hình thành bởi 32 chày kim cang dựng thẳng đứng. Vòng này đồi dào năng lượng từ bi, có thể phá vỡ ma chướng trong tâm người tu hành và lực lượng tà ma ở bên ngoài.

C. Vòng bảo vệ tầng thứ 3: Bát đại hàn lâm

Là khu vực ở phía bên trên vòng ngoài cùng, bên trong có 8 con ca Makara nhả ra vòng ngọc và 16 cây chày kim cang song song hướng lên trên tạo thành vòng kim cương bên trong.

D. Vòng bảo vệ tầng thứ 4: vòng hoa sen

Phần cánh hoa sen bao quanh. Vòng này tượng trưng cho năng lượng thuần khiết không bị ô nhiễm dịu dàng phát ra ánh sáng từ bi.

 

chuông chayd kim cang a1
 

Nhìn xuống thân chuông tại vòng kim cương phía trong được hình thành bởi 16 chày kim cang xếp song song, có thể nhìn thấy 8 cánh hoa sen. Phần cánh hoa sen đại diện cho 8 vị Bồ Tát. Trong cánh hoa sen có 8 chữ Phạn đại diện cho 8 vị Bồ Tát cúng dường. 

 

3. Mua chày kim cang, chuông kim cang ở đâu?

 

chày kim cang bằng đồng cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh

 

     Do chuông chày kim cang là một pháp khí quan trọng đối với mỗi hành giả tu tập nên việc lựa chọn một cặp chuông chày kim cang chất lượng là điều cần thiết. Quý vị có thể tham khảo tại cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo Phật Linh, nếu cần tư vấn quý vị có thể liên hệ với cửa hàng để được tư vấn tận tình.

     Chúc quý khách lựa chọn được những mẫu chuông chày kim cang ưng ý nhất.

Chúc quý khách luôn an lạc, tu tập tinh tấn