Tất cả Bánh Cúng Dường TorMa

Hiển thị từ 1 đến 5 trong 5 kết quả


BÁNH CÚNG DƯỜNG TORMA

 

bánh cúng dường torma 1

 

     Tìm hiểu bánh cúng dường Torma

     Bánh cúng Torma  nặn bằng tay từ bột lúa mạch (tsampa) và bơ để sử dụng làm đồ dâng cúng trong các buổi lễ tôn giáo. Có nhiều loại torma khác nhau để dâng cúng lên các vị Bản tôn khác nhau với từng ý nghĩa biểu tượng riêng.

     Tuy nhiên, ba phần chính của bánh cúng - phần đế, phần thân và phần họa tiết trang trí - luôn tượng trưng cho các phẩm hạnh giác ngộ của thân, ngữ và tâm. Mục đích của việc cúng dường bánh torma cho các bậc giác ngộ là để tạo dựng bố thí và nhận sự khích lệ về mặt tâm linh. Bánh cúng torma cũng được sử dụng làm phương tiện để an tịnh, và trong các pháp lễ, người tu tập quán tưởng đến việc chuyển hóa các hành động tiêu cực của họ thành những phẩm vật này. Vào những lễ hội cát tường, người ta còn làm loại bánh torma đặc biệt có thể cao đến 9 mét. Các tác phẩm này chỉ được trưng bày trong một vài giờ buổi tối. Do bản chất không bền vững của nguyên liệu, chúng sẽ bị tan chảy trước bình minh của ngày hôm sau như lời nhắc nhở trực quan về tính vô thường của tất cả sự vật hiện tượng.

bánh cúng dường torma 2

 

     Tìm hiểu ý nghĩa của Torma trong thực hành Kim Cang Thừa

      Rất nhiều nghi lễ thực hành trong Phật giáo Tây Tạng yêu cầu cần có những vật phẩm cúng dường quý báu, gọi là Torma. Từ 'torma' trong tiếng Tây Tạng, thì 'tor' có nghĩa gốc là "làm tan ra", hay ném ra một số lượng nhỏ những món đồ gì đó. Hậu tố 'ma' thể hiện cho tình yêu thương. Nên ta có thể nói rằng từ 'torma' có nghĩa là ta dâng tặng ai đó món đồ gì đó với tất cả tình yêu thương. Theo truyền thống, bánh Torma thường được để bên ngoài sau khi được sử dụng trong một nghi lễ, và khi đó sẽ thành thức ăn cho côn trùng hay thú hoang. Để có thể thực sự đạt được sự tỉnh giác hoàn toàn, mỗi người tu cần phải có sự tích lũy đủ cả công đức và trí tuệ. Trí tuệ được phát triển qua sự tu học và thiền quán, suy ngẫm. Công đức được đạt qua sự cúng dường và hoàn thiện hạnh bố thí. Vì thế, Bánh Torma giúp ta trong sự thực hành hạnh bố thí, và được sử dụng trong các nghi lễ thực hành của Phật Giáo Kim Cương Thừa như một phương tiện thiện xảo để tích lũy công đức. Chúng cũng là phương tiện thiện xảo trong sự thực hành hạnh xả bỏ. Torma không chỉ có nghĩa là đưa ra một món cúng dường, chúng còn có nghĩa là từ bỏ sự bám chấp. Trong sự thực hành Bổn tôn của Phật giáo Tây Tạng, Torma trở thành nền tảng cơ bản cho sự quán tưởng những vật phẩm cúng dường rộng lớn và vô lượng. Nhưng Torma không chỉ có ý nghĩa là cúng dường cho bản tôn trí tuệ. Torma cũng có thể cúng cho vô lượng vong hồn, chúng sinh vô hình chưa đạt được sự giác ngộ, là những chúng sinh đang lang thang đói khát, vô minh trong cõi Thân trung ấm, trạng thái lơ lửng giữa cái chết và sự tái sinh. Có những bánh torma làm để cúng cho những ma ác để chúng để yên cho chúng ta, và không cản trở sự tiến bộ tâm linh của ta. Và có cả những món cúng dường Torma gọi là 'tsok' ta cùng chia sẻ với các đạo hữu, huynh đệ tỉ muội kim cương trong bối cảnh một bữa tiệc tâm linh. Có một số torma được tạo thành, không phải với ý nghĩa cúng dường, mà có ý nghĩa như sự đại diện của bổn tôn cùng đoàn tùy tùng. Mặc dù hình dáng của torma trông chẳng hề giống với những hình ảnh bổn tôn ta vẫn thường thấy trong tranh ảnh Phật giáo Tây Tạng, nhưng hình ảnh biểu tượng và màu sắc cũng thâu nhiếp tinh yếu của những phẩm chất giác ngộ của một vị bổn tôn nào đó, vì thế, là đại diện của tôn đó. Có những Torma đại diện hoàng cung Mandala của một vị bản tôn nào đó. Và còn rất nhiều loại vật phẩm Torma khác, tùy thuộc vào sự thực hành riêng của bạn. Ngoài ra còn có tầng ý nghĩa bên ngoài, bên trong và bí mật của Torma nữa.

 

bánh cúng dường torma  232

ban thờ Kim Cương Thừa

bánh cúng dường torma  121

 

bánh cúng dường torma 23232